Tính năng ELEMENT (thuộc tính) và opt đặc biệt thứ 3

57 bài
Ảnh đại diện của TaaN
Giới thiệu :
Như các bạn đã biết, tính năng này là 1 trong những tính năng mới và nó được tụi Tân ăn cắp ý tưởng từ game mà Tân đang chơi là Path of Exile, nên bác nào đã từng chơi game đó, ít nhiều sẽ hiểu được tính năng này nó như thế nào.
Việc tính năng này ra đời nhằm giải quyết vấn đề về build và giải quyết vấn đề về bảng master nâng cấp (dựa trên opt thứ 3)
Các build sẽ đa dạng hơn rất nhiều, ko còn đơn thuần là các base build được định hình sẳn của dòng game Mu Online. Các bác có thể thoải mái con gà mái mà kết hợp build, item của mình để tạo ra 1 build mang phong cách hoàn toàn mới lạ mặc dù có thể rất "chuối hột" và hoàn toàn ăn hại ^^! Một game thủ chơi lâu năm, ko nhất thiết là build phải mạnh, trùm này nọ. Đôi khi họ build để màu mè hoa lá hẹ hoặc build 1 build độc lạ , đó cũng gọi là build. Có những build giá thành rất rẻ so với mặt bằng chung nhưng lại rất khủng bố để làm thịt 1 đối tượng nào đó hoặc thịt gọn nhẹ hết BOSS của game ^^!

Phần chính :
Phần 1 : Element (thuộc tính)
Hiện tại, các bạn có 4 loại thuộc tính để lựa chọn :
 • Lửa (Fire)
 • Băng (Ice)
 • Điện (Lightning viết tắt là Light)
 • Độc (Poison)
Mỗi loại đều có nét đặc trưng riêng, kèm theo các hiệu ứng đặc biệt đi kèm.
Để sở hữu được các loại thuộc tính này các bạn phải dùng những viên ngọc mới phía dưới đập vào đồ (như dùng viên Bless ý) của mình (ngoại trừ đồ thần, đồ socket, và wings là ko đập được nhé. Riêng Wings mai mốt sẽ cập nhật tính năng khác riêng cho nó. Để dành tính năng mới cho các sv tân thủ sau ^^! )
 1. Jewel of Transmutation (Trans)
 2. Jewel of Alteration (Alt)
 3. Jewel of Augmentation (Aug)
 4. Jewel of Divine (Div)
 5. Jewel of Scouring
Tính năng của các viên ngọc mới:

Khi các bạn sử dụng các viên ngọc dưới đây thì tạm gọi là đang roll và craft item của các bác.
Roll nghĩa là làm thay đổi giá trị x-y của 1 opt đang có
Craft nghĩa là thêm , xóa opt đang có nào đó.
Mình tạm cắt nghĩa như trên cho các bạn dễ hiểu.

Jewel of Transmutation : Dùng để đập vào 1 món đồ, khi đồ đó chưa có dòng thuộc tính. Phải có viên này đập vào đồ trước thì mới sử dụng các viên còn lại được trên món đồ đã đập Jewel of Transmutation. Khi đập vào đồ bằng viên ngọc này, món đồ sẽ xuất hiện random từ 1->3 opt. Mỗi opt sẽ random giá trị của nó.
Jewel of Alteration: Dùng để thay đổi opt. Ví dụ khi các bạn đập Trans vào và nó ra 2 opt, opt1 + fire dmg , opt2 + ice dmg, Trong khi dòng mong muốn là poison dmg chẳng hạn thì các bạn đập viên Jewel of Alteration vào để thay đổi lại các opt đang có trên món đồ. Lưu ý, viên này là nó thay đổi và random lại toàn bộ các opt đang có. Vì thế hãy cân nhắc trước khi sử dụng nó. Vừa random lại opt, vừa random lại số opt. Có thể đồ bạn đang 3 opt, đập vào tiếp nó sẽ có 3 opt hoặc 1 opt, hoặc 2opt.
Jewel of Augmentation : Viên này dùng để thêm vào 1 opt nữa nếu món đồ chưa max 3 opt. Món đồ của bạn nếu đang có opt1 ngon, giờ muốn thêm opt2 thì đập viên này vào, nếu opt2 cũng ngon thì tiếp tục đập thêm cái nữa cho nó ra opt3. Khi dùng, nó hoàn toàn random các opt mới khi được thêm vào. Nếu craft ra 1 dòng mới , mà tào lao mía lao thì coi như xui, ko đâu vào đâu. Đem bán giá rẻ cho người khác hoặc dùng viên Jewel of Scouring xóa các dòng đang có đi rồi đập Jewel of Transmutation vào để craft lại từ đầu hoặc dùng trực tiếp viên Alteration để mà nghịch tiếp. Còn nếu nó ra opt 2, opt 3 thuộc dạng opt ngon , opt mình cần nhưng giá trị lại bị min hoặc thấp so với mong muốn thì dùng viên Jewel of Divine để roll giá trị min-max của nó. 
Jewel of Divine : Viên này dùng đển roll giá trị x-y của các opt đang có. Nếu 1 món đồ có opt ele ngon nhưng giá trị của các opt đang thấp quá, các bạn dùng viên này đập vào, nó sẽ random lại toàn bộ giá trì của các dòng. Có thể lên max hết, cũng có thể min hết hoặc cũng có thể vừa min vừa max, hằm bà lằn ^^! Lưu ý, viên này là thay đổi toàn bộ giá trị của các opt đang có trên món đồ, chứ ko làm mất đi các opt đang có nhé !
Jewel of Scouring : Viên này sẽ xóa sạch sẽ các opt ele đang có, và trả món đồ về trạng thái sơ khai khi chưa dùng viên Jewel of Transmutation , các bác trước khi roll và craft item, hãy thật thận trọng trong vấn đề dùng đúng ngọc nhé. Vì ko có vụ đền bù hay can thiệp vào việc này đâu. Sai 1 nháy là tự bóp zái mình đó.

Việc roll và craft ra được 1 món đồ ưng ý là cực kỳ tốn kém và rất mất thời gian. Để build được set ưng ý cho nhân vật của mình là rất vất vả và phải đầu tư nghiêm túc. Và cũng rất khó làm trùm server khi mà các bạn ko thể nào max kháng được cả 4 hệ. Chuyên trị 1 build, chuyên trị là nhân vật là có thể, nhưng để bao trùm luôn cả sv là khó .Và nếu có, Tân cũng sẽ cân nhắc lại để ko để chuyện đó xãy ra. Tiêu chí của sv ngoài việc ko hút máu còn có thêm "ko có 1 build ăn tất cả". Để có được nhân vật hoàn chỉnh thì các bạn phải có base build tốt, base item ngon và phải nhiều set để mà thay đổi khi pvp. Phải biết đối thủ của mình chuyên dùng cái gì để mang đồ kháng em nó.

Chức năng và cách đọc hiểu dòng opt ở file ItemElement.bmd

Tất cả các dòng opt các bạn sẽ tìm thấy ở file ItemElement.bmd ( mở ra bằng notepad ++) theo dường dẫn ClbMu\Data\Custom\Common\ItemElement.bmd
Nội dung của nó là tiếng Anh, các bạn nếu ko biết tiếng Anh thì dùng google dịch để dịch ra cũng ok.
Ví dụ dòng đầu tiên trong file ItemElement.bmd :
index Min Max             Range  "Noi dung"
1 40000 400000 75 "Add FIRE element damage  %.0f - %.0f"

Phần index, các bạn ko cần quan tâm
Phần Min sẽ được tính như thế này Min / 10000(và thêm /3 rồi cộng vào từng thuộc tính đối với các thuộc tính + all)
Phần Max sẽ được tính như thế này Max / 10000 (và thêm /3 rồi cộng vào từng thuộc tính  đối với các thuộc tính + all)
Phần Range sẽ được tính Range  / 100 = 0.75
Cái range này sẽ hiển thị min-max khi các bạn đập vào đồ. Ví dụ các bạn có min fire dmg là 13 nó sẽ chia cho 0.75 để ra được max, ta được: 13-18 (min-max)
Và giá trị min-max này sẽ được tính thành 1 giá trị tạm gọi là val :
val = min + ( (max - min)/62.0 * lvl)
val += val*.02*itemLv
Sau đó, nếu là vũ khí 2 tay thì được val *= 1.8

Hiện tại, các chỉ số chưa được chuẩn, cái thì quá to, cái thì quá nhỏ, nói chung là balance chưa chuẩn. Và 1 điều đặc biệt nữa là nó chưa được đồng bộ hóa giữa server và client. Như ví dụ trên thì 40k - 400k là con số ở sv, trong khi ở client nó đang là 60k-600k. Vì thế, số nó nhảy lung tung beng khiến các bạn ko biết đâu mà lần. Tân sẽ sớm edit nó lại cho giữa client và sv nó giống nhau.
Còn việc cân chỉnh như thế nào để đừng vượt qua chữ "bá" hoặc quá "suy" thì phải cần thời gian theo dõi và edit từ từ. Việc này ko thể nào làm gấp được. Cái này anh em nào chơi lâu sẽ hiểu ý Tân nói. Vấn đề balance rất mệt.

Giải thích về 3 opt mới
Như đã biết, 1 món đồ có  tối đa là 3 opt . Trong đó, 2 opt đầu (opt1, opt2) sẽ đại diện cho tính năng mới Element. opt thứ 3 (opt3) đại diện cho các tính năng đặc biêt, và 1 phần đại diện cho bảng master mở rộng của ex702.
Khi các bạn mở file ItemElement.bmd , các bạn chú ý  nó có 4 section. Được bắt đầu bằng 0 , 1 , 2 , 3 và kết thúc mỗi section là chữ end. 4 section này tôi tạm gọi là s1, s2, s3, và s4. Trong đó :
 1. s1 đại diện cho các element mang tính tấn công.
 2. s2 đại diện cho các element mang tính phong thủ.
 3. s3 đại diện cho opt3 mang thuộc tính tân công
 4. s4 đại diện cho opt3 mang thuộc tính phòng thủ.
Các opt tấn công sẽ xuất hiện khi các bạn đập vào vũ khí, dây chuyền, tay
Các opt phòng thủ sẽ xuất hiện khi các bạn đập ngọc vào các trang bị còn lại như mũ, áo, quần, chân, nhẫn, khiên.
Và để xem chi tiết, opt nào sẽ xuất hiện trên trang bị nào khi đập ngọc thì các bạn vào >>>ĐÂY<<< xem.

Chúng ta nói về opt3 1 chút. Các opt này rất bá. Ví dụ 1 con RFV mà nó build theo Add Vitality và Increase Vitality thì lượng HP của nó có lẽ sẽ rất cao (bản thân Tân cũng chưa test theo kiểu này, đợi anh em chơi và report, nếu nó thật sự quá bá thì phải giảm chỉ số lại), ngoài lượng HP cao ra, khi rfv đánh chain drive, thì chỉ số vit cũng ảnh hưởng đến dmg của nó.
Và 1 số dòng đặc biệt như : "Add Ignore damage Rate %.2f%%%%" => hồi trước, khi build tính năng này, là cộng trực tiếp vào base của nhân vật. Nhưng qua thời gian test tới test lui thì thấy nó quá khủng khiếp. Nên đã chỉnh lại là dựa trên base sẳn có. Nếu 1 nhân vật DK chẳng hạn, mang set VIC có 10% ign rate, và trên vũ khí của con dk có dòng Add Ignore damage Rate : 10%. Thì theo hiện tại, các bạn tính là 10% của opt3 đó là dựa trên 10% base ign dmg rate của DK. 10% của 10% là 1. Như vậy con DK đó sẽ có 11% ign dmg rate. Nếu con DK đó ko có base ign dmg rate, thì cho dù có 1000% từ opt3 thì coi như cũng vứt đi. Và dòng này , sẽ được sửa tên lại là Increase Ignore damage Rate  thay vì Add Ignore damage Rate như hiện tại.

Về phần con quạ tinh của DL : hiện tại là ko được hưởng gì từ tình năng mới này. Vì hiện tại, DL PET hơi bị khủng. Nó đã đủ mạnh.
Nhưng nếu theo thời gian, nó quá thọt. Chúng ta sẽ dòm ngó đến con quạ sau. Khi anh em report, anh em cố gắng report cho nó công tâm, vì khi nghe report , BQT sẽ phải kiểm tra. Ví dụ nói con quạ cùi quá, yếu quá. Nhưng đến khi chúng tôi kiểm tra và nhờ cao thủ build dùm, nó lại khủng bố thì nick người report đó bị đưa vào black list. Lần sau, bác có nói gì, chúng tôi rất ít đọc và xem từ nick đó. Vì nick đó ko đủ sự tin tưởng.

Bài viết vẫn còn rất dài. Tôi tạm ngưng ở đây. Sẽ viết tiếp vào thời gian ngắn nhất.Bài viết đang được bổ sung...............
Ảnh đại diện của hera
Conment cái tối viết quay lại đọc
Hóng ^^
Tân cho bảng max opt luôn nhé :D
zzz... biet rang minh vua xem.
abc ... xyz Hóng
cham !! 
lennnnnnnnnnnnnnn
Ảnh đại diện của TaaN
up  up
Jewel of Alteration: Dùng để thay đổi opt. Ví dụ khi các bạn đập Trans vào và nó ra 2 opt, opt1 +
fire dmg , opt2 + ice dmg, Trong khi dòng mong muốn là poison dmg chẳng
hạn thì các bạn đập viên Jewel of Alteration vào để thay đổi lại các opt đang có trên món đồ. Lưu ý, viên này là nó
thay đổi và random lại toàn bộ các opt đang có. Vì thế hãy cân nhắc
trước khi sử dụng nó.
@Taan: viên này khi mình sử dụng trong game thì nó chỉ thay đổi op đầu và xóa 2 op cuối, chứ không phải random lại hết các op đang có